top of page

Set up thế nào để gõ phím/ pad không bị trễ trong Ableton / Window

Đã cập nhật: 18 thg 1, 2020

Set up thế nào để gõ phím/ pad không bị trễ trong Ableton (Với Window)

Rất nhiều bạn đã hỏi Sơn câu hỏi này khi vừa mua Midi Controller về nhưng rất khó sử dụng vì cứ gõ phím đàn hoặc pad (trống) thì cảm giác có độ trễ (Latency) nhất định, khiến cho các bạn không thể tạo ra một giai điệu được.

Thì vấn đề ở chỗ: Soundcard của chúng ta chưa được set up một cách tối ưu để giảm độ trễ trong sản xuất âm nhạc.

Có 2 loại soundcard:

1. Soundcard onboard: là soundcard có sẵn trong PC/ Laptop của chúng ta, giúp xử lý âm thanh để chúng ta có thể nghe được âm thanh trong máy tính.

2. Soundcard rời/ Interface: Là những soundcard chúng ta mua bên ngoài, giúp xử lý âm thanh, kết nối các input (micro, nhạc cụ, line,vvv...) và đưa ra output (loa, tai nghe, line out,vv...)


Vậy thì cách giải quyết cũng có 2 cách:

1. Chúng ta có thể mua 1 soundcard bên ngoài để có thể giải quyết độ trễ / Latency ngoài ra sẽ tiện để kết nối input/ output. Tham khảo Soundcard Ở ĐÂY

2. Set up trong phần mềm làm nhạc (ABLETON) để tối ưu hóa độ trễ theo các bước:

- Bước 1: Vào phần mềm Ableton - Chọn OPTION - Preferences - Audio


- Bước 2: Ở Driver type bấm vào MME/ DirectX hãy xem thử có hiện thêm ASIO hay không.

* Nếu có: chọn ASIO - Sau đó ở mục Audio Device bên dưới chọn Asio4allSau đó chọn ở Hardware Setup - Kéo ASIO buffer size còn 128 samples.Sau đó quan sát input/ output latency, nếu dưới 10ms thì hầu như chúng ta sẽ không nhận ra được độ trễ.

Lưu ý: khi lựa chọn chế độ ASIO thì bạn chỉ nghe được âm thanh trong ABLETON, chứ không nghe được trên ứng dụng khác, mở youtube trên trình duyệt web cũng sẽ không nghe được.


* Nếu không có ASIO: (chỉ có No Audio và MME/ DirectX) thì bạn hãy lên Google và search ASIO for window và download về. Sau đó cài đặt ASIO rồi sử dụng như cách bên trên nhé.Chúc các bạn thành công và cám ơn các bạn đã theo dõi

Thái Sơn

2.948 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

留言


bottom of page