top of page

Cách lựa chọn Midi Controller cho người lần đầu mua

Bạn là người mới bắt đầu công việc sản xuất nhạc, bạn xem clip của các Artist/ chuyên gia và quyết định mua sản phẩm giống họ? Hãy ngừng ngay việc mua trước khi đọc bài viết này nhé.

Đã từng kinh qua rất nhiều thiết bị từ nhạc cụ cho đến midi controller, bỏ ra cả trăm triệu chỉ để mua giống thần tượng rồi cho vào kho lúc nào không hay, thì mình có một vài lời khuyên như sau cho các bạn. Lựa chọn Midi Controller thì hãy dựa theo các tiêu chí sau:

1. Bạn mua Midi Controller để xài cho phần mềm làm nhạc gì?

Ableton, FL Studio, Cubase, vv..... Thực tế dù bạn xài phần mềm làm nhạc gì thì Midi cũng chỉ là thiết bị điều khiển midi, nên về cơ bản đều xài được tất cả. Tuy nhiên, tùy theo phần mềm bạn xài mà lựa thiết bị nào có thể tương thích và điều khiển tối đa các chức năng trên chiếc Midi Controller đó, đỡ mất công mapping - gán chức năng cho nó.

Ví dụ: Nếu bạn xài Ableton thì những sản phẩm của Novation hoặc Akai có biểu tượng Ableton sẽ phù hợp điều khiển 100%. Mua về chỉ có xài thôi.

2. Bạn muốn sản xuất dòng nhạc gì?

Đây là một tiêu chí rất cần thiết để lựa chọn Midi Controller phù hợp. Ví dụ như:

- Bạn làm dòng nhạc nhẹ, pop ballad, bolero, nhạc dân tộc, cần quãng phím rộng như piano thì tốt nhất bạn phải mua số phím ít nhất là 49, nhiều hơn có thể là 61 hoặc 88. Còn 25 phím thì cực kì bất tiện.


- Nếu bạn chơi những dòng Hiphop, Rap, R&B, EDM... những dòng có độ lặp đi lặp lại cao thì "nếu chưa đủ kinh phí" thì các bạn có thể chọn những midi controller có số lượng phím ít như 25 phím/ 32 phím. Tuy nhiên, phải có pad để thuận tiện cho việc tạo tiết tấu như trống, percussion.

3. Mức độ linh động của thiết bị

- Nếu bạn là người hay di chuyển, hoặc muốn sắm một thiết bị để đút túi mỗi lần ra ngoài thì những thiết bị Mini sẽ phù hợp cho bạn bởi tính gọn nhẹ, chức năng cũng tối giản.

- Nếu bạn muốn chuyên tâm vào sản xuất, có home studio hoặc studio chuyên nghiệp, dùng với máy tính bàn thì chắc chắn thiết bị càng to, phím to, full chức năng là lựa chọn ưu tiên.

Vừa có phím, pad, núm vặn, fader, vv....

4. Phục vụ mục đích tập luyện

- Nếu bạn là người giỏi piano hoặc muốn mua midi controller để tập piano thì tốt nhất là nên mua những thiết bị có phím đàn tốt, có độ nhạy cao, và có độ nặng phù hợp. Cũng như trống, nếu bạn có xu hướng muốn chơi live trống thì nên mua những thiết bị chuyên biệt về Pad để có thể sử dụng trống một cách nhạy bén hơn.

5. Mua midi controller theo chức năng

Thay vì mua một thiết bị có tất cả mọi chức năng, thì chúng ta có thể mua nhiều thiết bị mà mỗi thiết bị đều chuyên biệt về chức năng đó. Vì Midi controller đa phần đều kết nối qua cổng usb - máy tính nên chỉ cần mua 1 đầu chuyển usb là có thể cắm nhiều thiết bị một lúc.

Ví dụ: về phím đàn thì có thể mua 1 con riêng biệt về phím


Về trống, có thể mua thiết bị chuyên PADVề Live Looping thì có thể mua Launchpad, hoặc những thiết bị chuyên loop như Akai APC40 MK2


Tổng kết, có rất nhiều tiêu chí để có thể lựa chọn một thiết bị Midi controller phù hợp, không có thiết bị nào tốt nhất mà chỉ có thiết bị phù hợp với bạn nhất mà thôi.

Mong bài viết này hữu ích với bạn

Thái Sơn

7.099 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page