top of page

TỰ THU ÂM LÀM NHẠC ĐÃ LÂU NHƯNG VẪN KHÔNG CHẤT LƯỢNG? NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP GIÚP BẠN KHẮC PHỤC BẢN GHI ĐƯỢC TỐT HƠN

Nhờ những cải tiến trong công nghệ ghi âm tại nhà và sự phát triển của Internet, giờ đây bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu ghi âm tại nhà và lưu trữ tác phẩm của mình ở đó. Nó khiến việc tạo nhạc, podcast và trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bạn muốn tác phẩm của mình nghe hay nhất có thể và điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn mắc bất kỳ lỗi phổ biến nào sau đây. Dưới đây là những lỗi bạn có thể mắc phải và cách khắc phục.


1. Quá Gần Mic


Nhiều bạn cho rằng ở gần micrô hơn sẽ tốt hơn nhưng trên thực tế, khi bạn ở quá gần bạn có nguy cơ bị méo âm thanh hoặc thu vào quá nhiều âm miệng, chẳng hạn như tiếp lưỡi , chép miệng , tiếng pụp pụp trên bản nhạc bạn đang ghi. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến loại mic mình đang sử dụng. Nếu là mic kém chất lượng bạn sẽ phải khá mệt hơn để tránh những tạp âm phát ra khi thu. Việc sử dụng bộ lọc nhạc pop filter sẽ giúp ích rất nhiều ở đây. Bạn sẽ hạn chế nghe những âm thanh thừa khi bạn ghi âm.


2. Comp ( nén ) giọng hát quá nhiều


Nén là một công cụ hữu ích, nhưng nếu bạn mới bắt đầu ghi âm tại nhà thì bạn nên sử dụng nó quá nhiều đó là khi âm thanh 'ssss' cắt ngang giọng hát và quá nổi bật (quá to một các đột ngột ), đồng thời có âm lượng giảm và tăng đột biến không tự nhiên. Đừng cố gắng nén mọi thứ, nếu không nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bản ghi cuối cùng của bạn.


3.Sử dụng quá nhiều AutoTune


AutoTune đã trở thành một công cụ đắc lực trong ngành ghi âm trong những năm gần đây và khi được sử dụng đúng cách, nó sẽ giúp ích rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng nó khi mới bắt đầu, bạn sẽ rất muốn sử dụng nó nhiều lần, và lầm tưởng về việc các nốt sẽ được bẽ đúng theo một cách tự động. Vấn đề là, khi bạn quá nặng tay với giai điệu tự động, nó bắt đầu khiến ca sĩ phát ra âm thanh như một con robot. Một số nhà soạn nhạc và nghệ sĩ biểu diễn đã cố tình sử dụng tính năng này để đạt được hiệu ứng đó, nhưng đó có thể không phải là điều bạn mong muốn. Bạn có thể sử dụng AutoTune, nhưng tốt nhất bạn nên vào và sửa thủ công các nốt cần thiết thông qua các cụ như Melodyne…, để nguyên phần còn lại của giọng hát. Nghe xong sẽ tự nhiên và hay hơn nhiều. Autotune cũng như một hiệu ứng đổ màu cho giọng hát , sẽ mất hay nếu ta lúc nào cũng ném vào.


4.Phòng có quá nhiều tiếng ồn


Đây là vấn đề mà những người mới thu âm tại nhà gặp phải vì họ không có điều kiện tiếp cận phòng thu âm. Khi họ ghi âm, bản ghi có chất lượng mỏng và có tiếng vang. Nó làm mất đi phần còn lại của nó và đó là điều bạn không muốn. Không phải ai cũng có thể thiết lập một phòng thu âm đầy đủ tại nhà, vậy bạn có thể làm gì? Điều tốt nhất cần làm là đảm bảo bạn ở đủ gần micrô.Cách xa 3 – 5 inch ( 9-15cm) là khoảng cách hoàn hảo.


5.Dựa quá nhiều vào khuôn mẫu


Âm nhạc là sáng tạo những mẫu có sẵn như bộ tiếng , cách chỉnh sửa , mix đều có những mẫu sẵn , nhưng mọi thứ sẽ tốt hơn nếu bạn tìm hiểu được bản chất các công cụ và thông số mình đang dùng có ý nghĩa gì rồi tùy biến với những cái mà chúng ta đang thu âm … có lẽ sẽ mang lại hiệu quả vô cùng khả quan cũng như tăng tính thích ứng và tư duy.


Những sai lầm này đều rất dễ mắc phải với những bạn mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện những điều chỉnh nhỏ này trong cách làm nhạc, bạn có thể cải thiện đáng kể âm thanh của mình , làm cho nó tốt hơn.


Tham gia khóa học SICKCLASS để có thể làm chủ những tư duy và sáng tạo của mình một cách hiệu quả nhất nhé !

25 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page