top of page

Lí Do Nên Chọn Soundcard Motu M2/ Motu M4


Hôm nay, với trải nghiệm bản thân mình sẽ giới thiệu cho các bạn về 1 con soundcard rất đáng giá trong tầm tiền dưới 10 triệu, dù là home studio hay làm dịch vụ, đó chính là dòng M2 và M4 của MOTU đến từ Mỹ.


Đầu tiên, mình biết đến hãng này khi tới Thuỵ Sĩ tham gia giải đấu beatbox thế giới, và khi đang trao đổi với một sound engineer thì anh này giới thiệu cho Motu. Nhưng tại thời điểm đó Motu chưa có phân khúc giá rẻ, nên mình cũng không có cơ hội trải nghiệm (Lúc đó với mình hơn 1000$ cho soundcard là điều không thể). Cho đến khi Motu ra dòng sản phẩm giá rẻ M2, M4 để cạnh tranh với phân khúc thấp thì thực sự mình rất nóng lòng để trải nghiệm nó.

Và sau 1 thời gian trải nghiệm, mình rút ra sự khác biệt của Motu nằm ở:

- Chất âm, độ trễ, tính ổn định, màn LCD, Loopback và chế độ của hãng.

Nào chúng ta cùng bắt đầu với những sự khác biệt của Motu (bỏ bớt những cái quá cơ bản):

1. Về thiết kế:

- Motu M2/ Motu M4 khá giống nhau. Với màu đen chủ đạo (Với mình cứ đơn giản mình càng thích) thiết kế rất cứng cáp ở phần vỏ kim loại. Hãng còn ghi sẵn sàng để bạn ném cái gì vào nó :v.

- M2 có 2 cổng input để cắm mic/ nhạc cụ/ line (ví dụ keyboard các thứ vào) và 2 output ra nhưng bổ sung cho bạn lựa chọn TRS hoặc RCA.

- M4 thì giống M2 nhưng bổ sung thêm 2 cổng line ở phía sau, và 4 out để chúng ta cắm ra có thể 2 cặp loa và 4 lựa chọn RCA nữa.

- MOTU có phần hiển thị meter bằng LCD xịn nhất trong tất cả các soundcard trong tầm giá. Âm lượng in và out hầu như thể hiện chính xác và nhiều sắc màu.

- Giao tiếp của M2/ M4 là Type C – cổng phổ biến bây giờ cho đường truyền ổn định hơn.

- Có nút bật On/Off - Với mình thì mình cực thích có thể chủ động bật tắt

- Cổng Midi - Ai xài piano điện, organ thì cực tiện để biến thành Midi2. Hiệu suất làm việc:

Tính ổn định: Motu nằm top soundcard có tính ổn định cao khi dùng với Mac và Windows, tức là nếu bạn sử dụng cho việc thu âm di động, livestream, sự kiện quan trọng, event thì bạn có thể đặt niềm tin ở Motu bởi nó siêu ổn định. Mình từng dùng 1 số soundcard giá rẻ hơn nhưng thỉnh thoảng bị out nhất là những lúc đang recording quan trọng, thì thực sự đó là vấn đề nghiệm trọng.


Độ trễ thấp: Yes! Motu cho độ trễ thấp. Tầm 2.5ms ở buffer size 32 samples, sample rate 96kHz 24 bit nên khi thu âm khá là thoải mái không có cảm giác bị trễChất âm: Đây là điểm sáng đối với mình, âm thanh tái hiện rất trung thực. Mình đã test 2 soundcard Focusrite 2i2 và Motu M2 với máy loop của mình - tức là âm thanh giống y hệt nhau lặp đi lặp lại. Thì Motu cho chất âm đúng với sound của mình hơn, tức là dày hơn rất nhiều so với thu qua Focusrite. (Focusrite luôn chú trọng vào đẩy Vocal hơn, nên cảm giác nó sáng và nịnh với Vocal)

Ngoài ra Motu sử dụng công nghệ ESS Sabre32 Ultra™ DAC, converter ESS chỉ có trong những soundcard hơn 1000$ nên chất âm dày dặn và mượt mà. Nên dù soundcard dưới 10tr, nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho phòng thu dịch vụ.

Trải nghiệm thực tế: Thu âm bằng Motu M2 - sử dụng mciro AT2020 của Audio Technica3. Loopback

Đây là tính năng không quá cơ bản, nhưng cực kỳ quan trọng nếu bạn cần stream, dạy học, vv… Loopback có nghĩa là những âm thanh nào phát ra trong soundcard thì nó đều truyền vào được trong phần mềm streaming. Ví dụ bạn dùng OBS để livestream thì chỉ cần chọn input là MOTU thì bạn nghe gì, khán giả của bạn nghe cái đấy.

Chức năng này không có ở rất nhiều soundcard, nên nếu bạn là streamer thì đừng bỏ qua chức năng này.

4. Chế độ Motu ở Việt Nam

Bảo hành Motu lên tới 2 năm và rất nghiêm túc, trong 30 ngày đầu có vấn đề do nhà sản xuất bạn được 1 đổi 1, sau 30 ngày đó nếu có vấn đề do nhà sản xuất, bạn chỉ cần chịu phí ship, hãng ở Mỹ gửi lại bạn con mới. Và hãng sẽ KHÔNG SỬA.

Để có được chế độ này thì giá thành của Motu đội lên một chút so với thị trường Mỹ, bởi với Motu mua ở nước nào thì bảo hành nước đó.

Với những tính năng khác biệt ở trên thì Motu có giá thành niêm yết là:

Motu M2: 6790K

Motu M4: 8350k

(Đã bao gồm thuế) - Mã giảm giá: MOTU300 (giảm 300k)

Mình đã đưa ra một vài đánh giá của bản thân về Motu M-seri, hi vọng sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn chính xác hơn về dòng soundcard này.275 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page